ความรู้จัก BMX กีฬาสุดแนวของวัยมันส์

กรกฎาคม 7, 2021

หากเกริ่นถึงกีฬาที่สุดมันส์ของวัยมันส์ ที่ใช้สองล้อคู่ใจโชว์ลีลากระโดดโลดเต้นบนอานนั้น แน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึงเจ้าจักรยานจิ๋ว BMX เป็นที่นิยมกันมากในเหล่านักกีฬาเอ็กซ์ตรีม ด้วยเอกลักษณ์และความเท่ห์ในกีฬานี้ วันนี้ sportfocusnews.com จะพามาทำความรู้จัก BMX กีฬาสุดแนวของวัยมันส์

ทำความรู้จัก BMX สุดยอดกีฬาสุดแนวของวัยมันส์

               ที่มาของ BMX

               ต้องบอกว่าเป็นกีฬาสุดเอ็กซ์สตรีม ที่มีประวัติยาวนานไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับ BMX ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของกีฬาชนิดนี้ มีประวัติถอยหลังไปแสนยาวนานในยุค 70 แต่หากเป็นการแข่งขันจักรยานวิบากแบบ BMX(Bicycle Moto Cross)ที่มีวงล้อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 นิ้ว ในประเภท ความเร็ว(Racing) มันเป็นที่นิยมกันมากในสหรัฐ และมันได้แพร่ขยายไปทั่วโลกในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยขนาดของรถที่เล็กและน้ำหนักเบา นักขี่แต่ละคนจึงมีการเล่นท่าทางต่าง ๆ บนอานจนเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง และท่วงท่าของแต่ละคนก็ไม่ค่อยจะซ้ำกัน จนสุดท้ายนักขี่กลุ่มนี้จึงถูกขนานนามว่า Freestyler จนกีฬานี้ได้ถูกปรับรูปแบบการเล่นมาจากรูปแบบการแข่งแบบวิบากมาเป็น Freestyle จนมาถึงปัจจุบัน BMX Freestyle ถูกนำมาพูดกันเป็นวงกว้างว่าเป็น  Bike Stunt หรือจักรยานผาดโผน เป็นหนึ่งกีฬา X-Games หรือ Xtreme มันเป็นที่นิยมกันมากในเหล่าวัยมันส์ วัยท้าทาย

BMX Street
               ประเภทของจักรยาน BMX มีกี่แบบ แบบไหนบ้าง?

                              1.BMX STREET

                              หลายคนน่าจะทราบกันอย่างดีว่า BMX STREET จัดเป็นกีฬาสุดมันส์ ที่เล่นกันอย่างท้าทายด้วยการขี่จักรยานผาดโผนไปตามท้องถนนหรือพื้นที่สาธารณะ หรือตามสถานที่ที่มีอุปกรณ์ที่สามารถเล่นท่าผาดโผนได้ ซึ่ง BMX STREET นั้นนับว่าเป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับนักปั่น BMX ในไทย เพราะจำนวนผู้ที่เล่น BMX ประเภทนี้มีอยู่จำนวนอยากมากในไทย ก็นับได้ว่าเป็นอันดับ 1 ในไทยเลยก็ว่าได้ เพราะกลุ่มผู้เล่น BMXในสไตล์นี้จะชอบโลดแล่นโชว์ลีลาตามอุปกรณ์ที่มีอยู่ตามที่สาธารณะ เช่น ขั้นบันได ราวเหล็ก เนิน ม้านั่ง ฟุตบาท และแอมฟิต่าง ๆ ท่วงท่าที่แสดงออกมานั้นก็จะมีชื่อรียกของชาว BMX กัน และท่าที่นิยมกันในเหล่า BMX Street ก็จะเป็นท่า กระโดด (Bunny Hop) ท่าไถลบนราว (Grind) ท่ายกล้อหน้าหรือล้อหลัง (Manual or Nose Manual) หรือท่าที่ประยุกต์เข้ามาอีกมากมายเช่น หมุนแฮนด์ (Bar Spin) หรือการเล่นท่าชุด (Combo trick) และอีกมากมายหลายท่วงท่าลีลา ซึ่งการเล่น BMX STREET มีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะต้องเสี่ยงกับอุปกรณ์ที่อยู่ตามท้องถนนว่ามีความมั่นคงแข็งแรงหรือไม่ การอุบัติเหตุที่เกิดกับการเล่นนั้นมักเป็นเรื่องปกติที่ไม่อาจเลี่ยง แต่สำหรับนักปั่นแนวนี้มักจะมีอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หมวกกันน็อค สนับแข็ง สนับศอก เพื่อช่อยป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่น

BMX Street

                              2. BMX PARK

                              ประเภทต่อมา ที่หลายคนน่าจะรู้จัก เกี่ยวกับกีฬา BMX คือประเภท BMX PARK สำหรับประเภทนี้จะเป็นการขี่ผาดโผนที่ซึ่งมีความไกล้เคียงกันกับ BMX STREET แต่จะแตกต่างกันที่สถานที่ เช่นการเล่น BMX STREET จะเล่นอยู่ตามท้องถนนหรือที่สาธารณะ แต่ว่า BMX PARK เล่นอยู่ในสนามที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ รูปแบบของสนามก็จะมีอุปกรณ์รองรับรูปแบบการเล่นของ BMX เพื่อใช้ในการฝึกทักษะ โชว์สกิลต่าง ๆ ออกมาได้ จะคล้ายคลึงกันกับ Skate Park

BMX Street

                              3.BMX FLATLAND

                              BMX FLATLAND เป็นการขี่จักรยาน BMX ผาดโผนบนพื้นที่เรียบ โดยเน้นที่การทรงตัวและการเล่นท่าบนตัวจักรยาน มันเป็นการแสดงที่สวยงามเป็นการแสดงศิลปะท่าทางในการควบสองล้อและแสดงท่าทางที่ผู้เล่นเองคลีเอทออกมาราวกับเป็นการเต้นระบำบนอานสองล้อเลยก็ว่าได้ ปัจจุบัน BMX FLATLAND ในไทยเริ่มลดความนิยมเพราะต้องใช้สกิลที่สูงมาก และต้องใช้การฝึกฝนที่มีเวลานาน และนั่นก็เป็นเหตุที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกับเหล่า BMX FLATLAND

BMX Street

                              4.BMX RACING

                              BMX RACING เป็นรูปแบบการเล่นที่แตกต่างจากรูปแบบ BMX Freestyle ไปอย่างมาก เนื่องจากเป็นการแข่งกันกันที่ความเร็ว รูปแบบของตัวรถเองก็จะแตกต่างออกไปจาก BMX freestyle โดยทั่วไป เพราะต้องใช้ความเร็ว จึงมีการใช้วัสดุที่เบาขึ้น ลู่ลมมากขึ้น เพื่อจะสามารถรีดความเร็วให้เข้าถึงเส้นชัยได้เร็วมากขึ้น สำหรับสนามของจักรยาน BMX RACING นั้นจะคล้าย ๆ สนามวิบาก เป็นสนามดิน มีการเข้าโค้ง มีการโดดเนิน เข้าแบงก์ เร่งความเร็วทางตรง ซึ่งจะใช้ทักษะในการขี่อยู่มากพอสมควรซึ่งมันไม่ใช่ง่าย ๆ เลยสำหรับ BMX RACING

BMX Street

                              5.BMX DIRT

                              ปิดท้ายกันที่ประเภท BMX DIRT ส่วนมากแล้วการเล่นประเภทนี้ จะเป็นการเล่นแบบเน้นทางอากาศ ท่าเล่นน่าจะถูกจาสายโลดโผนมากทีเดียว โดยท่าที่เล่นจะค่อนข้างคล้ายคลึงกับ BMX PARK และ BMX STREET สนามสำหรับ BMX DIRT นั้นจะเป็นสนามดิน โดยมีเนินดินหลายๆ ลูก สูงต่ำแตกต่างกันไป และมีเนินที่ติดต่อกันเพื่อให้ โดดเนินดินเล่นท่ากลางอากาศได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจักรยานจะใช้แบบเดียวกับกับแบบ PARK และ STREET แต่ยางที่ใช้จะมีดอกยางที่หนาและลึก เพื่อเพิ่มแรงเสียดทางกับผิวดิน จะทำให้จักรยานไม่ลื่นง่าย ซึ่งเป้นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ และได้รับบาดเจ็บ

BMX DIRT

               สำหรับใครที่กำลังมองหากีฬาที่มันส์สะใจอยู่ผมก็ขอแนะนำ BMX นี่เลย เป็นกีฬาที่มีเสน่ห์ เท่ห์ไม่เหมือนใคร แต่ต้องหมั่นฝึกฝนมาก ๆ และมีใจรักมากถึงจะมีสกิลเทพไว้โชว์คนอื่น ๆ ได้ แต่ว่ามันก็อาจจะแลกมากับการเจ็บตัวกันบ้าง

แนะนำบทความ น่าสนใจ

 หลังจากการแพร่ระบาดของโควิดเมืองขอนแก่นพุ่งสูงขึ้นในรอบ 1 เดือน คาดว่าน่าจะมาจากแคมป์คนงานก่อสร้าง กรุงเทพ ฯ จำนวน 33 ราย จากอำเภอภูเวียง ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ได้พบคลัสเตอร์ฟันน้ำนมแล้ว เป็นเด็ก ครูพี่เลี้ยง และมีการรอผลอีกด้วย  ตอนนี้อยู่โรงพยาบาลขอนแก่นและศรีนครินทร์อย่างปลอดภัย แต่ทราบมาว่ามีครูรายหนึ่งแสดงอาการจึงได้แยกจากเด็กที่ รพ.ศูนย์ ขก. จะมีเรื่องราวและเหตุการณ์อย่างไร 

สกุ๊ปข่าว คลัสเตอร์ฟันน้ำนมขอนแก่น
สกุ๊ปข่าว คลัสเตอร์ฟันน้ำนมขอนแก่น