คำศัพท์เกี่ยวกับกีฬา NFL ที่ควรรู้

กรกฎาคม 1, 2021

การจะดูกีฬาแต่ละประเภทให้สนุก เราจำเป็นจะต้องเข้าใจศัพท์เฉพาะในแวดวงกีฬานั้น ๆ ด้วย โดยกีฬาแต่ละประเภท ก็จะมีคำศัพท์ที่ควรรู้ต่างกันออกไป อย่าง NFL หรืออเมริกันฟุตบอล ก็มีคำศัพท์ที่ควรรู้ เพื่อให้การดูมันสนุกมากขึ้นไม่น้อยเลย ใครที่เพิ่งเริ่มเป็นแฟนการแข่งขันรายการนี้ มาตาม sportsfocusnews.com ไปดู คำศัพท์เกี่ยวกับกีฬา NFL ที่ควรรู้ พร้อมกันเลยค่ะ

คำศัพท์เกี่ยวกับกีฬา NFL ที่ควรรู้

  1. GRIDIRON

GRIDIRON เป็นชื่อกีฬาที่คนอเมริกันเขาใช้เรียกกัน โดยนอกจากคำว่า ฟุตบอลที่ห้อยหลัง เมื่อมีการพูดถึงคำนี้ขึ้นมา คนในประเทศก็จะเข้าใจไปในแนวเดียวกันทันที ว่า GRIDIRON มันคือ อเมริกันฟุตบอลนั่นเอง และนอกจากนี้คำ ๆ นี้ยังหมายถึง “ตะแกรงปิ้งย่าง” ในพจนานุกรมของอเมริกาด้วย แต่ด้วยลักษณะของมันนี้เองที่ทำให้นำคำนี้ไปใช้กับกีฬาอเมริกันฟุตบอลได้ เนื่องจากสนามแข่งขันนั้นจะถูกตีเส้นแบ่งระยะ คล้าย ๆ กับตะแกรงที่ใช้ย่างนั่นเองค่ะ

  1. SCRIMMAGE

คำว่า SCRIMMAGE ถ้าเอาตามความหมายของพจนานุกรม จะหมายถึง การประจันหน้า หรือการต่อสู้กัน ซึ่งคำนี้ก็ถูกเอามาใช้ในกีฬาอเมริกันฟุตบอลด้วย เนื่องจากมันก็สะท้อนถึงเกมอเมริกันฟุตบอลเช่นกัน เพราะทีมบุกและทีมรับจะต้องมาเผชิญหน้าต่อสู้กันในแต่ละเพลย์ ด้วยเหตุดังกล่าว กีฬานี้จึงถูกนิยามในแบบฉบับไทยๆ ว่า “คนชนคน” นั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคำนี้ จะถูกขยายไปแบบสมบูรณ์มากขึ้นด้วยการต่อประโยค เช่น Line of Scrimmage ที่หมายถึง แนวทางวางลูก นั่นเองค่ะ

  1. POCKET

ใครที่ชื่นชอบกีฬาอเมริกันฟุตบอล จะต้องคุ้นเคยกับคำนี้ และได้ยินมันบ่อย ๆ จากการชมการแข่งขั้นแน่นอน เพราะคำว่า POCKET มันหมายถึงพื้นที่หลังแนวป้องกันทีมบุก หรือ ออฟเฟนซีฟไลน์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ ควอเตอร์แบ็ค ศูนย์บัญชาการในสนามของทีมประจำการอยู่ นี่คือตำแหน่งสำคัญที่ทุกคนที่อยู่เบื้องหน้า จะต้องป้องกันสุดชีวิต เพื่อไม่ให้ผู้เล่นทีมรับคนไหนเข้าถึงตัวนั่นเอง

กีฬาอเมริกันฟุตบอล
  1. END ZONE

กีฬาอเมริกันฟุตบอล มีกติกาการเล่นที่ค่อนข้างพิเศษมากกว่ากีฬารูปแบบอื่น ๆ ซึ่งแฟน ๆ น่าจะพอทราบกันว่า สนามกีฬาอเมริกันฟุตบอลจะมีระยะการเล่นทั้งสิ้น 100 หลา โดยแบ่งเป็นฝั่งละ 50 หลา และมีการระบุตัวเลขชัดเจนทุก 10 หลา ซึ่งพื้นที่หลังจากเส้น 0 หลาหรือ “Goal Line” ของแต่ละฝั่ง นี่แหละคือ “End Zone” หรือพื้นที่สิ้นสุดเขตการเล่นซึ่งจะมีสีที่โดดเด่นกว่าตำแหน่งอื่น ๆ และนี่คือพื้นที่ซึ่งทุกทีมต้องการไปให้ถึง เพราะมันมีคะแนนสู่ชัยชนะรออยู่

  1. TOUCHDOWN

TOUCHDOWN ถือเป็นศัพท์เบสิก ที่ทุกคนต้องทราบ ในการดูกีฬารูปแบบนี้ และนี่ก็น่าจะเป็นประโยคที่แฟน ๆ NFL อยากได้ยินมากที่สุดด้วย พราะเมื่อผู้เล่นของฝั่งไหนก็ตามสามารถนำลูกไปถึงเอนด์โซนได้ ก็จะถือว่าได้ “Touchdown” และรับ 6 คะแนนให้กับทีม ซึ่งวิธีการทำทัชดาวน์นั้นก็มีหลายแบบ ทั้งวิ่งเข้าไป, ขว้างบอลให้ผู้เล่นคนอื่น ส่วนทีมรับก็สามารถเก็บตกลูกที่ผิดพลาดของทีมบุกเข้าไปทำคะแนนเสียเองได้ รวมถึงการวิ่งย้อนลูกที่อีกฝ่ายเตะมาให้รับด้วย

  1. FIELD GOAL

FIELD GOAL เป็นรูปแบบการทำคะแนนในสนามอีกอย่าง ของการแข่งขันกีฬาอเมริกันฟุตบอล โดยลักษณะการทำคะแนนรูปแบบนี้ ผู้เล่นในสนามจะต้องเตะให้เข้าระหว่างเสาประตูที่อยู่ปลายสุดของเอนด์โซน แม้การทำแต้มลักษณะนี้จะมีค่าเพียง 3 คะแนน แต่ทุกคนก็รู้ดีว่า ทุกคะแนนที่เกิดขึ้นนั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะในเกมที่สูสี การเตะฟิลด์โกลพลาดครั้งเดียวอาจเปลี่ยนชัยชนะให้เป็นความพ่ายแพ้ได้

  1. SAFETY

มาต่อกันที่คำว่า SAFETY คำนี้จะสามารถแปลความหมายได้ทั้งหมด 2 รูปแบบ อย่างแรกจะบอกถึงตำแหน่งในการเล่น ที่จะยืนอยู่ท้ายสุดของทีมที่เป็นฝ่ายรับ ส่วนอีกความหมายหนึ่งคืออีกรูปแบบของการทำคะแนน โดยหากผู้เล่นทีมรับสามารถทำให้ผู้เล่นทีมบุกที่ครองบอลล้มหรือออกนอกสนามในพื้นที่เอนด์โซน รวมถึงทำให้บอลหลุดมือในพื้นที่ดังกล่าว ทีมรับจะได้ 2 คะแนนทันที

นี่เป็นคำศัพท์บางส่วนที่คุณจะได้ยินแน่นอน ในการชมกีฬา NFL หรืออเมริกันฟุตบอล ความจริงศัพท์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกีฬานี้ยังมีอีกเพียบ แต่เอาไว้จะยกมาให้ได้รู้จักกันในครั้งต่อไปนะคะ

 กีฬา NFL

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

4 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว ที่เลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้านได้เชื่อว่าเพื่อน ๆ แต่ละคน ล้วนต้องมีมุมอยากเลี้ยงสัตว์ เอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาอย่างแน่นอนแต่ปัญหาก็คือบ้านที่เราอยู่ มันไม่ได้มีเราแค่คนเดียว มันยังมีคนอื่น ๆ ในครอบครัว ที่ชอบและไม่ชอบสัตว์ในบริบทที่ต่างกันออกไป อีกทั้งบางทีการเลี้ยงน้องหมา

หรือน้องแมวของบางบ้าน อาจจะถูกกำหนดให้เลี้ยงนอกบ้านด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ซึ่งหาก  เพื่อน ๆ อยากจะได้สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว แบบเลี้ยงในห้องนอนหรือในบ้านได้สบาย

สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว ที่เลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้านได้
 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว ที่เลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้านได้