ฤดูร้อนและโควิด-19 ปีนี้อาจกระทบการแข่งโตเกียวโอลิมปิก

กรกฎาคม 16, 2021

               หลาย ๆ คนอาจจะทราบว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นอากาศร้อนขึ้นอย่างมาก และก็มีสถานการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้น ทางผู้จัดงานจึงคิดว่า ฤดูร้อนและโควิด-19 ปีนี้อาจกระทบการแข่งโตเกียวโอลิมปิก ทาง sportsfocusnews.com ได้ไปหาข้อมูลมา ตามไปดูกันเลย

ฤดูร้อนและโควิด-19 ปีนี้อาจกระทบการแข่งโตเกียวโอลิมปิก

ฤดูร้อนและโควิด-19 ปีนี้อาจกระทบการแข่งโตเกียวโอลิมปิก

เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนอาจทำให้นักกีฬาโอลิมปิกแสดงประสิทธิภาพไม่ได้ดีเท่าที่ควร จากรายงานต่างประเทศระบุว่าคลื่นความร้อนในฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่นที่เพิ่มขึ้นในช่วงสามปีนี้นั้น อาจทำให้สถานการณ์ลำบากกว่าเดิม หลังจากในปีก่อนทางญี่ปุ่นได้ตัดสินใจย้ายสถานที่จัดแข่งขันมาราธอนขึ้นไปเป็นพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศแทนแล้ว

จากงานวิจัยพบว่าอุณหภูมิของประเทศได้เพิ่มขึ้นจากปี 1900 มาถึง 2.86 องศาเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศอื่นๆถึงสามเท่า ซึ่งญี่ปุ่นเคยเผชิญกับเหตุการณ์คลื่นความร้อนอย่างรุนแรงในปี 2018 มาแล้วครั้งหนึ่ง และอีกครั้งในปี 2019 ที่ส่งผลให้มีคนต้องเข้าโรงพยาบาลกว่า 5,000 คน

ศาสตราจารย์ไมค์ ทิปตันได้คาดการณ์ไว้ว่าโอลิมปิกรอบนี้จะเป็น “การแข่งที่ร้อนแรง” ยิ่งกว่าครั้งไหน ๆ โดยศาสตราจารย์ไมค์ระบุกับสำนักข่าว BBC ว่า “หนึ่งในเรื่องที่ควรนำไปคิดให้ดี คือเราควรจะย้ายการแข่งโอลิมปิกไปเป็นเดือนหรือปีอื่น แทนที่จะแค่ย้ายสถานที่แข่งหรือย้ายเวลาแข่งเฉย ๆ แบบนี้ และคณะกรรมการโอลิมปิกก็ควรจะเริ่มคิดเรื่องนี้ได้แล้ว”

นอกจากนี้ มาระ ยามาอูจิ นักกีฬามาราธอนชาวอังกฤษที่ได้ลงแข่งโอลิมปิกเมื่อปี 2008 และปี 2012 ยังกล่าวเสริมด้วยว่า “ผลกระทบที่เกิดขึ้นอาจจะหนักขึ้นเรื่อย ๆ หากสภาพภูมิอากาศยังเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆแบบนี้ เราเองก็ต้องร่วมมือต่อสู้กับเหตุการณ์เหล่านี้ด้วย เพื่ออนาคตของนักแข่งโอลิมปิกรุ่นต่อ ๆ ไปในอนาคต” โดยโตเกียว โอลิมปิก 2020 นั้นได้ย้ายจากปี 2020 มาเป็น 23 มิถุนายน ถึง 8 สิงหาคม 2021 แทนเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

ฤดูร้อนและโควิด-19 ปีนี้อาจกระทบการแข่งโตเกียวโอลิมปิก

และเนื่องจากผลกระทบจากสภาวะฉุกเฉินสถานการณ์โรคระบาดโควิด19 ผู้จัดงานโตเกียวโอลิมปิกได้ประกาศยินยอมที่จะจัดงานโดยปราศจากผู้ชม โดยจากภาพจะเห็นได้ว่ามีนั่งร้านที่ทำขึ้นสำหรับรองรับผู้ชมอยู่ที่สนามอาโอมิเออร์บันสปอร์ต ซึ่งเดิมทีได้เตรียมไว้สำหรับรองรับผู้ชมที่จะมาร่วมงานโตเกียวโอลิมปิกเกมส์เมื่อปี 2020 ก่อนจะถูกเลื่อนมาเป็นปี 2021 เนื่องจากโรคระบาดในกรุงโตเกียวฯ

               นับเป็นเรื่องน่าเสียดายที่หนึ่งในเทศกาลกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ต้องกลายเป็นงานที่เงียบเหงาด้วยเหตุไม่คาดคิดแบบนี้ แม้ว่าทางผู้จัดงานจะพยายามยื้ออย่างสุดความสามารถ แต่ด้วยหลาย ๆ ปัจจัยที่ไม่เอื้ออำนวยก็ทำได้เพียงแค่นี้จริง ๆ

แนะนำบทความน่าสนใจ

ของใช้บางอย่างเราควรแยกไว้เป็นหมวดหมู่ และสิ่งของบางอย่างเราไม่ควรวางไว้ในห้องน้ำ เพราะนอกจากมีความชื้นสูงแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียอีกด้วยค่ะ  จะพาไปจัดหมวดหมู่ ของใช้ 10 อย่างที่ไม่ควรวางไว้ห้องน้ำ ว่ามีอะไรบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

ของใช้ 10 อย่างที่ไม่ควรวางไว้ห้องน้ำ
ของใช้ 10 อย่างที่ไม่ควรวางไว้ห้องน้ำ