กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่กำลังมาแรง เซิร์ฟสเก็ต

กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่กำลังมาแรง “เซิร์ฟสเก็ต”

มิถุนายน 28, 2021

กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่กำลังมาแรง “เซิร์ฟสเก็ต”

คนบางกลุ่มที่นิยมเล่นมันเพราะเซิร์ฟสเก็ต มีวิธีเล่นที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บน้อยกว่าสเก็ตบอร์ด ที่เน้นการเล่นท่าทางสวยงาม เซิร์ฟสเก็ต ถูกสร้างขึ้นในช่วง 10 กว่าปีหลังจากที่สเก็ตบอร์ดถูกผลิตขึ้น  พวกเขาเอาสเก็ตบอร์ดที่มี มาดัดแปลงล้อใหม่เพื่อให้สามารถหักเลี้ยว, เหวี่ยง และโยกได้หลายทิศทางมากกว่าปกติ ด้วยส่วนประกอบที่สำคัญ ๆ ได้แก่ แผ่นกระดานสเก็ตบอร์ด (Deck), แผ่นกันลื่น (Grip Tape), ทรัค (Truck) หรือฐานล้อ, ล้อ (Wheels) และลูกปืน (Bearings) ก่อนที่จะพัฒนามาจนเจอสูตรที่ลงตัวด้วยการดัดแปลงใหม่แทบทั้งหมดโดยใช้เพียงโครงเดิมของสเก็ตบอร์ดเท่านั้น

วันนี้ sportsfocusnews.com จะพาไปทำความรู้จักกับ กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่กำลังมาแรง “เซิร์ฟสเก็ต” กัน

กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่กำลังมาแรง เซิร์ฟสเก็ต ในประเทศไทย

เซิร์ฟสเก็ต ในประเทศไทย เริ่ม10 ปีก่อนหรือยุคราวปี 2553 เซิร์ฟสเก็ต ในประเทศไทยมีจุดเริ่มต้นเมื่อกลุ่มคนเล่น เซิร์ฟบอร์ด ที่มักจะไปรวมตัวกันตามเมืองทะเลและชายหาดอย่าง กระบี่ หรือ ภูเก็ต ต้องหาทางแก้ในช่วงเวลาที่มรสุมเข้า จนไม่สามารถนำเซิร์ฟบอร์ดลงไปเล่นในทะเลได้ พวกเขาเริ่มปรับแต่งด้วยการเอาทรัคของ Longboard มาเพิ่มความกว้าง แล้วก็เพิ่มองศาการเข้าโค้งให้ใกล้เซิร์ฟจริง ๆ เพื่อฝึกซ้อมแทน เซิร์ฟสเก็ต จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับกลุ่มคนเหล่านั้น

เล่นเซิร์ฟสเก็ต
เซิร์ฟสเก็ต

ในช่วง 3-4 ปีหลังสุด เซิร์ฟบอร์ด คือ กีฬาที่ฮิตขึ้นมามากในหมู่นักเล่นชาวไทย โดยเฉพาะในช่วงปี 2563 นั้น ธุรกิจเกี่ยวกับการเล่นเซิร์ฟเติบโตขึ้นถึง 5 เท่า โดยเฉพาะแถบภาคใต้อย่างภูเก็ต และกระบี่ มีนักเรียนที่เลือกลงคอร์สเรียนใน Surf Schoool ถึง 120,000 คน

โควิด-19 เริ่มเข้ามาจู่โจมประเทศไทยแบบจัง ๆ กิจกรรมหลายอย่างถูกตัดทิ้งออกจากชีวิตประจำวันของใครหลายคน ซึ่งจุดนี้เองที่มันกระทบกับกระแสหนึ่งที่กำลังมานั่นคือ “เซิร์ฟบอร์ด”

เมื่อทุกคนเบื่อกับการ “อยู่แต่บ้าน” ไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศ หรือ ต่างจังหวัดได้ หลายคนถูกกักให้อยู่แค่ในจังหวัดที่ตนเองอยุ่เท่านั้น เซิร์ฟสเก็ต หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า “เซิร์ฟบก” จึงได้ฮิตกันอย่างมาก

ปั๊มแทร็ค (Pumptrack)
ปั๊มแทร็ค (Pumptrack)

               ปั๊มแทร็ค (Pumptrack) คือ สนามกีฬาประเภทหนึ่งเหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่มีล้อ อย่างเช่น จักรยาน ,  สเกตบอร์ด หรือโรลเลอร์เบลด  ลักษณะของปั๊มแทร็กนั้นจะเป็นเส้นทางที่มีเนินขึ้นลงเล็กๆตลอดเวลา เพื่อให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ที่เอามาใช้ในข้างต้น ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนต้องใช้หลักการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าในแบบเดียวกันนั่นคือ ย่อขา และ ยืดตัว เพื่อส่งแรงไปข้างหน้า กลายเป็นสถานที่ที่นิยมเป็นอย่างมาก นอกจากคนเล่นจักรยาน,สเก็ตบอร์ด โรลเลอร์เบลด และเซิร์ฟสเก็ต

เมื่อมีคนไปใช้บริการเยอะ แถมยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น การอัพโหลดลงโซเชี่ยลจึงมีมากขึ้น คนที่ยังไม่เคยเห็นไม่เคยลองได้พบของใหม่ทั้ง 2 อย่างในคราวเดียวนั่นคือ “ปั๊มแทร็ก” และ “เซิร์ฟสเก็ต” รวมพลังกันและภาพที่ออกมาดูมีความสนุก และยังมีความเท่ในคราวเดียวกันอีกด้วย nationalhealcare.com

รูผ หลังจากความนิยม กลายเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้นวัยรุ่นแทบทุกคนเริ่มรู้จักและอยากจะลองสักครั้ง ก็เริ่มมีหลายสถานที่ที่เป็นที่สาธารณะเริ่มเปิดให้พื้นที่ให้เล่นสเก็ตบอร์ด หรือ เซิร์ฟสเก็ตฟรี ทั้ง ลานสเก็ตบอร์ด สวนรถไฟ ทั้งหมดนี้ทำให้คนที่เล่นเซิร์ฟสเก็ต มีพื้นที่ให้เล่น มีสังคมและคอมมูนิตี้ร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีสนามที่เปิดให้เข้าเล่นแบบเก็บเงินค่าเข้าที่เกิดขึ้นมาใหม่อีกไม่ต่ำกว่า 10 สนามในช่วงเวลาปีเดียว ซึ่งถือว่าจุดนี้เป็นการจุดไฟครั้งสำคัญของวงการสเก็ต

แนะนำ ทริคหน้าใสสุขภาพดี ที่อยากบอกต่อ

ทริคหน้าใสสุขภาพดี
ทริคหน้าใสสุขภาพดี

ไปดู 7 ทริคหน้าใสสุขภาพดี ที่อยากบอกต่อ พร้อมกันเลยค่ะ